Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Kiến thức

Người nhiễm HIV có thẻ BHYT được chi trả một số dịch vụ y tế liên quan đến HIV

2015-07-09 21:13:09

Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ bảo hiểm y tế chi trả một số dịch vụ.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Thông tư này được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và áp dụng cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT điều trị bằng thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV khi khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả.

 

Bảo hiểm y tế ngày càng mang lại nhiều quyền lợi cho người dân.

Bảo hiểm y tế ngày càng mang lại nhiều quyền lợi cho người dân.

 

- Thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế.

- Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả.

- Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; - Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

- Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn).

- Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả).

- Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội

TS Lê Văn Khảm – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí liên quan đến chuẩn đoán, điều trị HIV/AIDS của người có thẻ bảo hiểm y tế giống các bệnh khác; không có sự khác biệt về quyền lợi giữa người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế với người khác.

Tuy nhiên, quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng các chi phí đó đã được ngân sách nhà nước (chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án viện trợ ODA... ) hoặc các nguồn vốn hợp pháp khác chi trả.

Thông tư 15/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2015