Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Kiến thức

Có khoảng 70% người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán tại Việt Nam

2019-03-05 08:49:54

Đó là con số thống kê được đưa ra tại Ngày hội vì cộng đồng với chủ đề "Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường", do Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức.

Cụ thể, số liệu thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2017 cho thấy, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường). Đáng chú ý, hiện nay, có tới 70% người Việt nam mắc bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Thậm chí, trong số người đã phát hiện bệnh, chỉ có gần 29% được điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo dự đoán của Bộ Y tế, đến năm 2045, nước ta sẽ có tới 6,3 triệu người mắc căn bệnh này, tăng xấp xỉ 79%. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Theo đó, rất nhiều người trong độ tuổi 25-30 mắc bệnh mà không biết, có những trường hợp trẻ em mới 12, 13 tuổi đã mắc bệnh.

Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chứng minh rằng, việc dùng thuốc điều trị phù hợp cho người bệnh đái tháo đường trước khi mắc các bệnh tim mạch (dự phòng tiên phát) sẽ kéo giảm đáng kể tình trạng nhập viện do suy tim hoặc tử vong do tim mạch.

Do vậy, ngànhY tế nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong nhiều thứ ba tại Việt Nam, cũng như sự cần thiết khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh trong toàn dân./.

Tổ CTXH (st)