Ngày đăng:
10/10/2024
135
| Đọc bài viết |KHOA DINH DƯỠNG
1. LỊCH SỬ THÀNH LẬP, PHÁT TRIỂN
Khoa Dinh dưỡng được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-SYT ngày 07/08/2007 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum.
Trải qua 17 năm đồng hành với sự phát triển lớn mạnh của Bệnh viện, khoa Dinh dưỡng cũng đang phát triển từng ngày nhằm mục tiêu đưa dinh dưỡng lâm sàng đến gần hơn với người bệnh, giúp người bệnh nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng Bệnh viện.
2. CƠ CẤU TỔ CHỨC - NHÂN SỰ
Khoa Dinh dưỡng gồm 08 nhân viên, gồm:
+ 02 Bác sĩ ( trong đó có 01 BSCKI, 01 bác sĩ đa khoa)
+ 01 Cử nhân điều dưỡng
+ 01 Kỹ sư CNTP
+ 03 KTV CNTP, CBLTTP
+ 01 kế toán
Với:
3. CƠ SỞ VẬT CHẤT - TRANG THIẾT BỊ KỸ THUẬT
Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum có 2 khu làm việc gồm:
- Khu hành chính: 01 phòng Trưởng khoa, 02 phòng hành chính khoa, 01 phòng giao ban khoa. Tất cả đều được trang bị đầy đủ bàn làm việc, máy vi tính, máy in,…phục vụ cho công tác hành chính.
- Khu tiết chế dinh dưỡng: được xây dựng theo quy trình 1 chiều, được trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện cơ bản phục vụ bữa ăn của bệnh nhân nội trú.
4. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG
- Tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.
- Xây dựng, triển khai quy trình kỹ thuật chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện.
- Tổ chức thực hiện các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh.
- Tổ chức xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh điều trị nội trú trong bệnh viện.
- Phối hợp với các khoa lâm sàng chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, người bệnh được phân cấp chăm sóc cấp I.
- Quản lý thực phẩm, chế biến, cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh tại giường bệnh. Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về hoạt động dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng và trong bệnh viện.
- Đầu mối xây dựng tài liệu tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.
- Thực hiện hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
- Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
- Tổ chức hình thức, phương pháp, quy trình thống kê định suất mức bồi dưỡng chống độc, tổ chức thực hiện cung ứng vật chất bồi dưỡng chống độc bằng hiện vật vệ sinh an toàn và kịp thời cho nhân viên bệnh viện.
V. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
Công tác khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội trú luôn được thực hiện thường xuyên và liên tục.
+ 100% người bệnh nội trú được sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng
+ 100% người bệnh nội trú được chỉ định chế độ ăn bệnh lý
Không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong những năm qua. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong bệnh viện luôn được chú trọng.
Hàng năm, khoa luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.