Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Sức khỏe thường thức

KHI ĐẾN BỆNH VIỆN - HÃY NGỪNG HÚT THUỐC LÁ !

2015-11-05 07:36:46

KHI ĐẾN BỆNH VIỆN - HÃY NGỪNG HÚT THUỐC LÁ !

                                                                                   

      Ai cũng biết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, người hút cũng hại, người ngồi cạnh và ngửi khói thuốc lá cũng hại không kém.

      Đi đâu chúng ta cũng thấy các bảng: “cấm hút thuốc lá !”, “nosmoking!”, “hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc những người xung quanh”…Thế nhưng ngay dưới các tấm bảng ấy là những tàn thuốc ngổn ngang thành từng đám !

       Thậm chí trên các trang mạng còn đăng rất nhiều thông tin, nhiều bài viết với những lời cảnh báo như: “đàn ông hút thuốc dễ bất lực, vô sinh, ung thư miệng hoặc ung thư vòm họng”…

       Thế nhưng, ở đâu và bất cứ chỗ nào các đấng mày râu cũng sẵn sàng hít và nhả những làn khói trắng giết người từ từ đó một cách vô tư, thản nhiên.

       Bệnh viện tỉnh đã phát động phong trào không hút thuốc lá 2 năm nay, nhưng kết quả chỉ răn đe được một số cán bộ viên chức, bởi vì nhiều người đã bị phạt tiền do kiểm tra phát hiện dấu hiệu hút thuốc lá trong bệnh viện. Người bệnh thì lén lút ra hành lang hút và vứt tàn thuốc lung tung, người nhà người bệnh còn tệ hơn thế, trải cả chiếu ra hành lang nhả khói thuốc và vứt rác bừa bãi gây mất vệ sinh cảnh quan bệnh viện.

      Họ không biết rằng Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, 40 chất trong đó có khả năng gây ung thư.

      Vai trò gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là bao/năm tính bằng cách lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút (số lượng thuốc hút bao/năm càng lớn thì nguy cơ càng cao) và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn.

      Bệnh viện là nơi có rất nhiều người bệnh, những người cần được bảo vệ trong môi trường không khí trong lành, giúp họ mau chóng đáp ứng với điều trị. Thế nhưng những người đến thăm, đến chăm sóc lại vô ý thức, đem khói thuốc đến làm ô nhiễm môi trường bệnh viện. Trung bình mỗi phút có khoảng 7 người hút thuốc ở tất cả các khu vực xung quanh bệnh viện thì 1440 phút mỗi ngày mức độ ô nhiễm khói thuốc của bệnh viện sẽ lớn mức nào. Người bệnh nằm viện là người đã bị suy giảm các chức năng nay lại càng dễ có nguy cơ suy giảm hơn.

        Do vậy khả năng đáp ứng với thuốc và các phương pháp điều trị sẽ bị ảnh hưởng.

      Hạnh phúc của những người Thầy thuốc là khi thấy người bệnh chóng hồi phục. Thân nhân người bệnh thì mong người thân mau chóng khỏi bệnh trở về với gia đình. Chỉ một hành động nhỏ: không hút thuốc lá trong bệnh viện, không vứt rác bữa bãi là bạn đã góp phần làm cho công tác điều trị của chúng tôi tốt lên.

     Vì môi trường Bệnh viện xanh, sạch, đẹp; vì sức khỏe của mọi người, hãy ngừng hút thuốc lá khi đến bệnh viện !

                 

Bác sĩ Đoàn Thị Tuần