Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Kiến thức

CỨU SỐNG TRẺ SƠ SINH 7 NGÀY TUỔI MẮC TEO THỰC QUẢN BẨM SINH HIẾM GẶP

2021-08-10 08:54:15

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã thực hiện thành công và mang lại sự sống cho 1 bé trai sơ sinh 7 ngày tuổi mắc teo thực quản bẩm sinh.

Ngày 22/7/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận bệnh nhi là bé trai sinh ngày 19/7, thường trú tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng sặc sữa tím tái, miệng sùi bọt cua liên tục, khó thở, cân nặng 2,7kg. Bệnh nhi ngay sau đó được xử trí cấp cứu, chẩn đoán viêm phổi, teo thực quản bẩm sinh.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm, chụp Xquang thực quản các Bác sĩ khoa Nhi sơ sinh và bác sĩ Ngoại Nhi khẳng định bệnh nhi mắc teo thực quản bẩm sinh Type C + Viêm phổi và tiến hành phẫu thuật cắt đường dò thực- khí quản và nối thực- thực quản một thì.

Hình 1: Cận lâm sàng bé trai teo thực quản

 

Ngày 26/7/2021, tức là 7 ngày sau sinh, bệnh nhi đã được phẫu thuật teo thực quản thành công.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 90 phút. BS CKII Trần Văn Hiền – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên chính cho biết: “Nếu bệnh nhi không phẫu thuật kịp thời sẽ không có lối lưu thông thực quản nên nước bọt sẽ tràn vào phổi gây viêm phổi và nếu đường dò khí- thực quản đầu dưới không được cắt bỏ đường dò sẽ gây khí từ trong phổi đi xuống dạ dày ruột và có thể gây vỡ dạ dày. Đó là những biến chứng có thể gây tử vong cho bệnh nhi”.

Phẫu thuật teo thực quản là một phẫu thuật khó khăn trong ngành Ngoại- Nhi, không chỉ đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ phẫu thuật cao, tay nghề khéo léo mà còn đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra, phải có kiến thức và trình độ về gây mê và hồi sức nhi sơ sinh thật sự giỏi. Bởi vì, lồng ngực trẻ sơ sinh nhỏ, khi phẫu thuật vào lồng ngực đi qua khoảng gian sườn vào trung thất hẹp là nới chứa nhiều mạch máu lớn, khí quản, thực quản, phổi, tim của bệnh nhi. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể trả giá hoặc gây tai biến nghiêm trọng.

Hình 2: Hình ảnh bé trai sau 12 ngày phẫu thuật teo thực quản

 

Hiện tại sau phẫu thuật 12 ngày bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt, không sốt, không ho, tự bú sữa mẹ ngon lành, đã đi cầu được, đã rút bỏ các thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực. Bệnh nhi có thể được xuất viện vào ngày 9/8/2021.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cũng đã phẫu thuật thành công và cứu sống bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi bị teo thực quản vào tháng 2/2020. /.

Hà My- Tổ CTXH