Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Hoạt động

Tiếp tục chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

2018-12-07 14:10:19

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum là một trong những bệnh viện đứng đầu khu vực Tây Nguyên trong công tác chuyển giao các kỹ thuật điều trị mới, kỹ thuật khó của các bệnh viện tuyến trên. Thường xuyên nhất phải kể đến chương trình chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Chương trình đã giúp các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể phẫu thuật điều trị bệnh ngay tại địa phương, qua đó tiết kiệm công sức, thời gian và tài chính. 

Thoát vị đĩa đệm là bệnh nguy hiểm chèn ép dây thần kinh, gây đau đớn cho bệnh nhân và làm bệnh nhân đi đứng gặp nhiều khó khăn. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều phương án để điều trị: điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với các chỉ định bệnh nhân đã có các triệu chứng về thần kinh như chèn ép dây thần kinh gây ra cảm giác teo cơ, mất vận động… khối thoát vị đã chèn ép rễ thần kinh thì buộc phải giải phóng rễ thần kinh để lấy khối thoát vị. Anh Nguyễn Văn Thật ở thôn Trung Thành, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum nói: “Bác sỹ chẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm sống. Đau từ mông xuống chân, gót chân, đi lại khó khăn, đau nhức ngày đêm, không ngủ được, nằm thế nào nó cũng đau”. 

Ông Nguyễn Ngọc Quang ở xã Sa Bình, Sa Thầy bị đau nhiều ở vùng thắt lưng đã hơn 4 tháng. Mặc dù ông Quang đã được điều trị nội khoa, tập vật lý trị liệu trước đó nhưng sau một thời gian căn bệnh lại tái phát. Thoát vị đĩa đệm không chỉ khiến ông thường xuyên đau nhức, tê chân mà còn ảnh hướng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của cả ông và gia đình.Ông cho biết: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm thời gian hết 3 tháng qua. Tôi xuống bệnh viện đây tập trị liệu cho tôi. Thời gian qua tôi đau quá rồi, nó bị chèn ép các dây thần kinh đau cả mông, lưng xuống cái chân”

Vào ngày 18 và 19/10 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm của các bác sỹ đến từ Bệnh viện Đà Nẵng. Để chuẩn bị tốt cho việc tiếp nhận kỹ thuật, Bệnh viện đã tạo các điều kiện thuận lợi như đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để thực hiện tốt việc chuyển giao.

BS CKII Trà Tấn Hoành – Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ: “Ngày hôm nay chúng tôi ở Bệnh viện Đà Nẵng giúp cho bệnh viện Kon Tum thì đây không phải lần đầu tiên, cũng đã nhiều lần chuyển giao kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm thì với điều kiện và phương tiện tại chỗ áp dụng mổ hở. Đối với phương pháp này thì rất là kinh điển và tất cả các kỹ thuật viên thần kinh được đào tạo bài bản thì phải thực hiện được. Những biến chứng rất ít khi gặp phải tuy nhiên không phải không có, nếu không cẩn thận hoặc không được đào tạo bài bản thì rất dễ gây tổn thương rễ thần kinh, gây biến chứng nguy hiểm”

BS Dương Thanh Hà – Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: “Kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm khi mà triển khai được cái này về thì sẽ giúp bệnh nhân được tiếp cận kỹ thuật điều trị hiệu quả ngay tại địa phương, giúp họ đỡ tốn kém về chi phí và thời gian. Về phía bệnh viện thì cái này cũng nằm trong chương trình nâng cao chất lượng bệnh viện, trong quy trình phát triển bệnh viện.”

Tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm giúp được cho bệnh nhân đặc biệt là những người lớn tuổi, những người lao động tay chân có thể trở lại bình thường, giúp họ cảm thấy thoải mái và trả lại sức lao động. Việc bệnh nhân được tiếp cận kỹ thuật điều trị cao đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, uy tín và chất lượng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum./.

Tổ CTXH