Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Hoạt động

Xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá

2018-12-14 16:13:31

Hướng tới hình ảnh bệnh viện thân thiện, chất lượng và hiện đại, trong những năm qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực xây dựng mô hình bệnh viện không khói thuốc lá. Trong đó chú trọng giáo dục tư tưởng, lối sống của nhân viên và thực hành môi trường bệnh viện khoa học, lành mạnh.

      Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện đồng thời có trách nhiệm nhắc nhở, tuyên truyền bệnh nhân, người nhà và khách tới thăm về tác hại của thuốc lá cũng như quy định không sử dụng thuốc lá trong bệnh viện.

       Bs CKII Đoàn Thị Tuần – Phó Giám đốc bệnh viện nói: “Thứ nhất đối với người bệnh thì được ký cam kết k hút thuốc lá trước khi vào điều trị nội trú tại các khoa. Thứ 2, người nhà người bệnh cũng như khách đến thăm quan cũng được hướng dẫn nhân viên y tế và nhân viên bảo vệ hướng dẫn không hút thuốc lá. Đối với cán bộ viên chức thì toàn bộ được ký cam kết không hút thuốc là trong bệnh viện và xây dựng quy định xử phạt đối với cán bộ viên chức cố tình vi phạm hút thuốc lá. Hướng đến trong tương lai là chúng tôi xây dựng bệnh viện không thuốc lá hoàn toàn , không có tàn thuốc trong bệnh viện. “

      Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum tổ chức treo băng rôn, biển hiệu ở các khoa, phòng nhằm nhắc nhở mọi người tuyệt đối nói không với thuốc lá nhằm  nâng cao hiệu quả điều trị, đem lại sự thoải mái cho bệnh nhân và người nhà. Bên cạnh đó, bác sỹ và điều dưỡng hướng dẫn bệnh nhân ký cam kết không hút thuốc lá đồng thời tổ chức tuyên truyền về tác hại, nguy cơ sử dụng thuốc lá trong bệnh viện tại các cuộc họp hội đồng người bệnh.

      Bs CKI Lê Văn Khánh – Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết : “Trong khói thuốc là có nhiều chất gây nghiện và tác động đến các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Đặc biệt có 2 chất rất nguy hại đó là nicotine và oxit nitric. Tác hại thì đối với chính người hút thuốc là và người hít khói thuốc lá thụ động nữa. thì cả 2 đều tác động như nhau. Tức là khi một người không hút thuốc là ở bên cạnh người hút thuốc lá thì cũng sẽ bị ảnh hưởng giống như người đang hút thuốc lá. Trong bệnh viện thì có rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân về bệnh lý hô hấp, khói thuốc là sẽ kích hoạt các triệu chứng khó thở như hen phế quản sẽ kích hoạt cơn hen lên, hoặt là những bệnh nhân tắc nghẽn phổi mãn tính thì đây là 1 trong bệnh hàng đầu do thuốc là gây ra khiến bệnh nhân khó thở. Những người trong bệnh nhân thì đã là bệnh nhân rồi, còn bị tác động thêm khói thuốc lá như vậy sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh”.

      Quyết tâm xây dựng mô hình bệnh viện không khói thuốc lá trong nhiều năm, đến nay bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã từng bước loại bỏ thuốc lá ra khỏi bệnh viện. Trong khu vực khám và điều trị đảm bảo không xuất hiện khói thuốc lá. Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện. Môi trường sạch sẽ, trong lành tạo cảm giác thoải mái, an dưỡng cho người bệnh chính là mục tiêu hướng tới của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.  

       Để bệnh viện thực sự có môi trường trong lành phục vụ tốt nhất cho công tác điều trị bệnh thì những nỗ lực của tập thể bệnh viện là chưa đủ vì vậy rất cần sự vào cuộc, lên tiếng và hành động từ mỗi chúng ta: “HÃY CHUNG TAY XÓA BỎ THUỐC LÁ KHỎI MÔI TRƯỜNG BỆNH VIỆN”./.