Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Sức khỏe thường thức

Điều trị bệnh trĩ, những điều cần biết

2019-05-13 13:56:07

Nếu không được điều trị sớm, bệnh trĩ có thể gây ra hậu quả khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh khó chịu này. Người bệnh có thể liên hệ tổng đài 02603.700.555 để được hướng dẫn và đăng ký khám tại Bệnh viện.

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được áp dụng cho trĩ độ I và đa số là trĩ độ II. Cùng với đó, người bệnh cần có chế độ ăn nhiều chất xơ (rau quả, bột mì, ngũ cốc) và các chất làm mềm phân, uống thêm nước; tránh rặn khi tống phân giúp hạn chế sự sa trĩ. Theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn ngâm hậu môn trong nước ấm ngày 2-3 lần, mỗi lần 10 phút hoặc dùng các thuốc đặt hậu môn, các thuốc tăng cường thành mạch.

2. Điều trị ngoại khoa

2.1. Các can thiệp thủ thuật

Thắt dây chun là phương pháp tốt nhất cho trĩ nội độ I và II (không dùng cho trĩ ngoại). Bác sĩ sẽ báo trước cho bạn là khi trĩ rụng, từ ngày 6 đến ngày 10 có thể bị chảy máu nhẹ. Nếu bạn bị đau, bí tiểu và sốt thì cần đến khám lại để loại trừ một hội chứng nhiễm trùng vùng đáy chậu.

Tiêm xơ được chỉ định cho trĩ độ I và độ II, nhất là cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh đông máu.

2.2. Các can thiệp phẫu thuật

Cắt búi trĩ trực tiếp theo các phương pháp trước đây dành cho các trĩ nội độ III và độ IV, các trĩ hỗn hợp hay trĩ có biến chứng.Việc cắt trực tiếp các búi trĩ sẽ làm mất lớp đệm ống hậu môn nên gây ra cho người bệnh bị són phân.Thêm vào đó là việc can thiệp trực tiếp vào búi trĩ sẽ làm tổn thương các đầu mút thần kinh vùng ống hậu môn sẽ làm cho bệnh nhân đau đớn kéo dài.

Trong 10- 20 năm trở lại đây, các bác sĩ thực hiện các phẫu thuật không can thiệp trực tiếp vào búi trĩ mà chỉ can thiệp vào phía trên đường lược và không nhằm mục đích cắt bỏ các búi trĩ. Nguyên tắc của các phương pháp này là giảm lượng cấp máu đến búi trĩ và cố định búi trĩ trở lại vị trí giải phẫu bằng dụng cụ hay những đường khâu.

Phẫu thuật Longo chỉ định cho các trĩ nội độ II, III và trĩ vòng. Nguyên tắc là sử dụng công cụ khâu vòng để cắt bỏ một khoanh niêm mạc trên đường lược và đặt các đinh rập để khâu lại niêm mạc. Các mạch máu đi đến các búi trĩ cũng bị khâu cắt, góp phần làm cho các búi trĩ teo nhỏ lại. Phẫu thuật Longo rất ít đau bệnh nhân có thể ra viện sớm 1-2 ngày sau mổ, và sớm trở lại với sinh hoạt bình thường

3. Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ cần được khám sớm với bác sĩ chuyên khoa. Biến chứng bệnh trĩ cấp tính có thể là đau, nhiễm trùng, chảy máu và bí tiểu. Bệnh trĩ càng lâu không can thiệp điều trị thì biến chứng muộn càng khó kiểm soát. Vì vậy, không nên vì tự ti là bệnh ở vùng kín, ngại ngùng không đi khám.

4. Khi bị bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ rất phổ biến, nhưng mỗi chúng ta có thể tự phòng ngừa bằng cách có thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học: uống thêm nước, đại tiện đúng giờ tránh ngồi lâu , không nên lạm dụng rượu bia và đồ cay nóng... Việc này cũng được áp dụng để giảm triệu chứng trĩ, hỗ trợ điều trị bệnh.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Những thực phẩm được khuyên dùng gồm: Ngũ cốc nguyên cám (lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo lứt, kê, lúa mạch đen, yến mạch...), trái cây, rau củ... giúp tăng khối lượng phân, mềm phân.

Uống nhiều nước

Nên uống 2 lít nước mỗi ngày cùng các chất lỏng khác, trừ rượu bia để hỗ trợ tiêu hóa và làm mềm phân.

Bệnh trĩ ăn trái cây, hoa quả gì phù hợp?

Hàng ngày mọi người nên ăn đủ lượng chất xơ được khuyến cáo là 25gr mỗi ngày với nữ và 40gr mỗi ngày với nam. Bổ sung thêm hoa quả như chuối đu đủ, bưởi ... sẽ giúp cải thiện triệu chứng, giảm chảy máu búi trĩ hiệu quả. Có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ giúp phân mềm và đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày hơn.

Cố gắng đi vệ sinh đều đặn & không rặn mạnh khi đi vệ sinh

Việc tạo thói quen khi đi vệ sinh là cần thiết, nên đi đại tiện ngay khi có cảm giác mắc, bởi việc nhịn khiến phân giữ lại lâu trong trực tràng và hậu môn, trực tràng sẽ dần hấp thu nước trong phân khiến phân khô cứng, ứ đọng và khó đi hơn.

Việc càng cố gắng rặn mạnh khi đi vệ sinh sẽ tạo áp lực lớn lên tĩnh mạch ở trực tràng dưới, khiến búi trĩ càng dễ chảy máu và phình to. Cần tránh việc đọc báo xem máy tính điện thoại di động khi đi đại tiện.

Hạn chế ngồi quá lâu

Ngồi quá lâu, đặc biệt trên bồn cầu sẽ gây áp lực lớn lên tĩnh mạch ở hậu môn, khiến bệnh trĩ nặng thêm. Nếu do tính chất công việc, hãy cố gắng thường xuyên vận động, vừa hạn chế bệnh trĩ vừa tốt cho xương cột sống.

Triệu chứng của bệnh trĩ không quá khó để nhận biết. Nhưng hầu hết đều bị người bệnh chủ quan bỏ qua hay chủ quan nghĩ có thể tự điều trị ở nhà. Những triệu chứng đặc thù là chảy máu hậu môn ngoài trĩ có thể từ nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cần đề phòng như polyp đại trực tràng, ung thư ống hậu môn, ung thư đại trực tràng...Khi gặp những vấn đề về bệnh trĩ, bạn có thể liên với bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để được các bác sỹ giàu kinh nghiệm tư vấn, hướng dẫn điều trị./.