Cổ sưng, to bất thường

Cổ sưng, to bất thường, cảm giác khó chịu khi mặc áo cổ cao hoặc thắt cà vạt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh bướu cổ. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám bướu cổ khi có cảm giác vướng víu ở cổ họng, đau cổ, khó nuốt, khó thở…

dau hieu buou co
Cổ sưng, to bất thường, cảm giác khó chịu khi mặc áo cổ cao hoặc thắt cà vạt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh bướu cổ

Thay đổi trọng lượng đột ngột

Bệnh nhân bướu cổ cường giáp thường bị xuống cân nặng đột ngột mặc dù ăn nhiều hơn và thường xuyên có cảm giác thèm ăn. Ngược lại, bệnh nhân suy giáp thường có dấu hiệu tăng cân. Do đó, nếu trọng lượng cơ thể thay đổi bất thường, bạn nên nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Cảm thấy chán nản

Việc sản xuất quá ít hormone tuyến giáp có thể có ảnh hưởng đến lượng serotonin (một loại hormone có tác dụng giúp bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ) trong não. Khi tuyến giáp không hoạt động tốt, lượng serotonin trong não bị giảm đi, khiến bạn thường xuyên cảm thấy chán nản

Bồn chồn và lo lắng

Tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone dẫn đến việc trao đổi chất trong cơ thể bị rối loạn, khiến bạn cảm thấy lo lắng liên tục.

Đầu óc mơ hồ

Trạng thái mơ hồ, kém minh mẫn có thể là do tình trạng cường giáp. Còn nếu bạn cảm thấy khó tập trung, không thể suy nghĩ tinh thông, rõ ràng thì lại là do suy giáp.

Suy giảm ham muốn tình dục

Quá ít kích thích tố tuyến giáp được sản sinh ra có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn do nó ảnh hưởng đến mức độ estrogen – nội tiết tố trong cơ thể.

Khô da

Sự thay đổi trong kết cấu và vẻ bên ngoài của da chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự trao đổi chất. Nếu sự trao đổi chất chậm lại do quá ít hormone tuyến giáp được sản xuất ra thì có thể làm cho lượng mồ hôi tiết ra cũng giảm đi, da không đủ độ ẩm có thể sẽ nhanh chóng trở nên khô và bong tróc  Tương tự như vậy, móng tay có thể trở nên giòn và dễ gãy trong trường hợp bạn bị rối loạn tuyến giáp.

Đau tứ chi hoặc đau cơ bắp

Nếu bạn bị ngứa ran không rõ nguyên nhân hoặc đột ngột bị tê, đau ở cánh tay, chân, bàn chân, bàn tay… thì có thể là một dấu hiệu của sự suy giáp. Đó là do tuyến giáp sản xuất quá ít hormone, từ đó có thể gây tổn hại các dây thần kinh, làm cho việc gửi tín hiệu từ bộ não và tủy sống đi khắp cơ thể bị cản trở và lượng kích thích tố đến các chi, cơ bắp không được đầy đủ, gây đau.

Huyết áp cao

Các bác sĩ cho rằng, lượng kích thích tố tuyến giáp quá nhiều hoặc quá ít đều có thể làm chậm nhịp tim, ảnh hưởng đến sức bơm máu từ tim và làm cho tim hoạt động quá tải, dẫn đến tăng huyết áp.

Tóc mỏng đi và dễ rụng

Quá ít hormone tuyến giáp làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng tóc và khiến cho nhiều nang tóc không phát triển, kết quả là dẫn đến rụng tóc, tóc bị khô. Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể làm cho tóc mỏng đi, yếu hơn, dễ gãy, rụng.