Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Sức khỏe thường thức

LUÔN ƯU TIÊN, HỖ TRỢ KHÁM CHỮA BỆNH CHO ĐỐI TƯỢNGNGƯỜI KHUYẾT TẬT

2022-04-25 03:29:50

Người khuyết tật đã mang trong mình những khiếm khuyết nhất định, không được hoàn toàn lành lặn như người bình thường. Vì vậy, hãy luôn cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh; một lần cúi xuống, chạm vào nỗi đau, để hiểu người khuyết tật có quyền được yêu, được thương, được sống với các nhu cầu cơ bản nhất của con người.

Người khuyết tật là những ai?

Người khuyết tật chủ yếu do bẩm sinh, cũng có thể bị mắc phải (tai nạn) trong cuộc sống sinh hoạt. Khuyết tật được chia làm 06 loại: Khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói, khuyết tật nhìn, khuyết tật thần kinh – tâm thần, khuyết tật trí tuệ, và khuyết tật khác.

- Khuyết tật về vận động: Là những người vẫn có khả năng nghe, nhìn và nói nhưng chân tay lại không thể hoạt động được.

- Khuyết tật nghe, nói: Là những người không thể phát ra âm, không thể trao đổi với nhau bằng âm thanh, hoặc không thể nghe được những âm thanh bên ngoài; có trường hợp bị khuyết tật cả nghe và nói. Những người khuyết tật nghe, chúng ta hay gọi là “điếc” và khuyết tật nói là “câm”.

- Khuyết tật nhìn: Người suy giảm về thị giác.

- Khuyết tật về thần kinh – tâm thần: Là những người bị rối loạn thần kinh, không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình.

- Khuyết tật về trí tuệ: Mất khả năng nhận thức đúng sai, cho dù có học cũng không thể hiểu được. Tư duy không phát triển

- Khuyết tật khác: Tình trạng người bị khiếm khuyết, mất đi các chức năng cơ thể không thể hoạt động bình thường.

Nhân ái với người khuyết tật

Chúng ta cần có cái nhìn nhân ái hơn đối với những người khuyết tật, hãy cứ xem họ như những người bình thường được hưởng những quyền lợi và cơ hội như những người bình thường. Hiểu được những quy định của pháp luật về việc không phân biệt kỳ thị đối xử với người khuyết tật qua đó luôn tôn trọng, ưu tiên và hỗ trợ ngay khi họ cần.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, người khuyết tật được hưởng sự chăm sóc, điều trị tốt nhất. Người bệnh được hưởng 100% BHYT và chăm sóc ân cần, chu đáo khi nhập khoa nội trú. Khoa Phục hồi chức năng là khoa chuyên biệt tiếp nhận, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Khoa có đội ngũ nhân viên y tế giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đặc biệt là tâm huyết, nhân ái với người bệnh.

Đặc biệt, cùng với sự cải thiện cơ sở hạ tầng đã tạo nhiều điều kiện tốt hơn cho người khuyết tật khi tới thăm khám, lưu trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum như lối đi, nhà vệ sinh, thang máy đều có gắn lắp các hỗ trợ dành cho người khuyết tật. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho người khuyết tật trong di chuyển, sinh hoạt cá nhân. Ngoài ra, trong 6 năm trở lại đây, người khuyết tật khi đến Bệnh viện đều nhận được sự tiếp đón, hỗ trợ ngay tại cửa khám bởi bộ phận công tác xã hội. 100% người khuyết tật được ưu tiên đăng ký khám bệnh. Các thủ tục, quá trình thăm khám bệnh đối với người khuyết tật đã trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.