Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Sức khỏe thường thức

GHI NHẬN CỦA NGƯỜI BỆNH TÁN SỎI QUA DA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KON TUM

2022-05-13 09:46:03

GHI NHẬN CỦA NGƯỜI BỆNH TÁN SỎI QUA DA

TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KON TUM

Được phẫu thuật tán sỏi qua da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, ông Hoàng Đình Nguyên (sống tại Phường Duy Tân, TP Kon Tum) cảm thấy may mắn khi được thực hiện trong đợt chuyển giao kỹ thuật với sự tham gia của các chuyên gia, Bác sỹ đến từ Bệnh viện Bình Dân. Ông Hoàng Đình Nguyên cho biết: “Tôi được chẩn đoán là sỏi bể thận phải 2,4 cm. Sau khi đựợc làm xét nghiệm, chụp X quang, CT và được BS tư vấn phương pháp mới chuyển giao tại Kon Tum. Sau 01 tuần thực hiện phẫu thuật tán soi qua da tôi thấy sức khỏe mình tốt hơn nhiều khi mà các lần trước thực hiện nội soi, bình phục tốt hơn và nhanh hơn”.

Được biết, 100% bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum được bảo hiểm y tế đồng chi trả, đồng thời được hỗ trợ một phần chi phí ngoài bảo hiểm. Như vậy, bệnh nhân chỉ phải thanh toán một phần rất nhỏ so, tiết kiệm rất nhiều so với khi thực hiện phẫu thuật tán sỏi qua da ở nơi khác. Ông Hoàng Đình Nguyên cho biết thêm: “Trước khi tiến hành các xét nghiệm, các BS ở Bệnh viện Kon Tum đã trao đổi với bệnh nhân và nói rõ các khoản chi phí mổ theo yêu cầu của đợt này. Tôi và mọi người rất vui vẻ và cảm thấy không vấn đề gì và nếu so sánh thì có nhiều thuận lợi cho bệnh nhân nếu phải đi xa”.

 

Ghi nhận thực tế tại khoa Ngoại Tổng hợp, 4/4 bệnh nhân thực hiện tán sỏi qua da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đều đã được làm sạch gần như hoàn toàn sỏi thận và sức khỏe đủ điều kiện xuất viện chỉ sau 5 đến 7 ngày phẫu thuật. Bác sỹ CKI Phan Minh Tuấn – BS Khoa Ngoại TH nói: “4 bệnh nhân được đánh sạch sỏi khoảng 100%, vụn sỏi đều được lấy ra ngoài hết (n) Sau phẫu thuật 01 ngày bn tự ngồi ăn cơm bt, ngày thứ 2 đi lại, sau khi dẫn ống dẫn lưu bệnh nhân đều có thẻ đi lại bình thường”.

Phẫu thuật tán sỏi qua da là phương pháp phẫu thuật lấy sỏi được đánh giá rất cao hiện nay với những lợi ích như:

 - Ít đau: tán sỏi qua da chỉ cần một vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.6 cm) ở vùng lưng. Nhờ đó người bệnh không phải chịu đau đớn, ca mổ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

- Xử lý sạch 90-100% sỏi thận: với tán sỏi thận qua da, bệnh nhân đặc biệt không lo sót sỏi vì phương pháp này cho phép kiểm tra toàn bộ cả đài bể thận và niệu quản.

- Ít gây tổn hại đến thận: tán sỏi thận qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% đến chức năng thận.

- Hạn chế tối đa biến chứng trong và sau mổ: giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở trước đây.

Đưa phẫu thuật tán sỏi qua da phục vụ nhân dân tỉnh Kon Tum, Bệnh viện hi vọng giúp bệnh nhân mắc sỏi thận có thể được điều trị hiệu quả và chăm sóc tốt nhất mà không cần lo lắng về gánh nặng thời gian, di chuyển và kinh tế.