Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Hoạt động

ĐÀO TẠO LIÊN TỤC: CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG BỆNH VIỆN

2022-06-21 15:07:27

ĐÀO TẠO LIÊN TỤC: CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG BỆNH VIỆN

Từ ngày 20 đến 21/6, tại Hội trường Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức khóa đào tạo liên tục Công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của PGS. TS. Phạm Tiến Nam, Giảng viên trường Đại học Y tế Công cộng. Khóa đào tạo có hơn 70 học viên tham gia là nhân viên CTXH, nhân viên y tế làm nhiệm vụ CTXH, thành viên mạng lưới CTXH của các đơn vị y tế trên toàn tỉnh. 

Tham dự và chỉ đạo khóa đào tạo, THS.BSCKII Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiệp vụ công tác xã hội trong bệnh viện và vai trò của cán bộ mạng lưới công tác xã hội, qua đó góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị.

Khóa học diễn ra trong 3 buổi, với 24 tiết học. Tại đây, PGS.TS Phạm Tiến Nam đã trình bày rất tâm huyết những vấn đề lý luận về CTXH nói chung và CTXH trong bệnh viện nói riêng như: Mục đích, nguyên tắc hoạt động, tiêu chuẩn đạo đức, vai trò của nhân viên CTXH trong bệnh viện, phân biệt giữa hoạt động CTXH và hoạt động từ thiện… Trong đó, CTXH trong bệnh viện được xem là một lĩnh vực chuyên biệt thuộc công tác xã hội, xem xét các vấn đề tâm lý – xã hội và những khó khăn của người bệnh/ nhân viên y tế trong việc tiếp cận các nguồn lực hoặc dịch vụ y tế nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, khơi dậy phát huy năng lực của bản thân trong quá trình điều trị bệnh, chăm sóc người bệnh, hướng tới sự hài lòng và hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, PGS.TS Phạm Tiến Nam cũng nhấn mạnh 5 nhiệm vụ của CTXH trong bệnh viện: Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về CTXH cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; Thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật; Vận động tiếp nhận tài trợ; Hỗ trợ nhân viên y tế; Đào tạo, bồi dưỡng; Tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm công tác xã hội của bệnh viện; Tổ chức các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của bệnh viện tại cộng đồng. 

Buổi tập huấn kết hợp với nhiều bài tập tình huống, thảo luận nhóm và minh họa bài học thông qua tiết mục tiểu phẩm của các nhóm. Công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, góp phần tích cực trong công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Thông qua lớp tập huấn, các nhân viên CTXH, thành viên mạng lưới CTXH của Bệnh viện đa khao tỉnh Kon Tum đã trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác xã hội nói chung và công tác xã hội trong ngành y tế nói riêng, có cách nhìn và hiểu đúng về ý nghĩa của công tác xã hội từ đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế , tất cả vì mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”./.