Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Sức khỏe thường thức

CỨU SỐNG TRẺ SƠ SINH 3 NGÀY TUỔI BỊ TEO THỰC QUẢN BẨM SINH

2022-10-06 09:49:23

Vừa qua, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật thành công, cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp

Ngày 11/9/2022, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhi là bé gái sinh ngày 10/9/2022 bằng phương pháp sinh thường tại nhà. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kém linh hoạt, khó thở, miệng sùi bọt cua liên tục, bụng chướng hơi, chưa đi cầu phân su. Bệnh nhi cân nặng 2,5 kg; không bú được, mỗi lần bú thì bệnh nhi sặc sữa. Bệnh nhi ngay sau đó được xử trí cấp cứu, nhập viện với chẩn đoán: theo dõi viêm phổi, teo thực quản bẩm sinh. 

Hình: Phim chụp bệnh nhi trước phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang các Bác sĩ khoa Nhi và bác sĩ Ngoại Nhi chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản – khí quản bẩm sinh (type C), một bệnh có nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh. Ngày 13/9/2022, tức là 3 ngày sau sinh, bệnh nhi đã được phẫu thuật teo thực quản thành công.

BS CKII Trần Văn Hiền – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết: “Phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh ở trẻ sơ sinh  khó khăn vì lồng ngực trẻ rất nhỏ. Khi phẫu thuật buộc đi qua khoảng gian sườn vào khu vực có chứa nhiều mạch máu lớn, vào rốn phổi nơi có khí quản, thực quản, tim của bệnh nhi. Vì vậy đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm và thật sự khéo léo để phẫu thuật. Ngoài ra, cũng cần có  bác sĩ gây mê và hồi sức sơ sinh thật sự có năng lực chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm”.

Hiện tại, sau phẫu thuật 20 ngày chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên hồi sức sơ sinh – Khoa Nhi, bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt, không sốt, không ho, tự bú sữa mẹ giỏi, đã đi cầu được, đã rút bỏ các ống thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực. Bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Hình: Bệnh nhi sau phẫu thuật được chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên nhi sơ sinh

Teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản, một dị tật bẩm sinh tắc đường tiêu hóa cao hiếm gặp, có tần suất khoảng 1/5.000; là sự gián đoạn lưu thông của thực quản và thường có kèm sự thông thương bất thường giữa thực quản và khí quản. Hiện nay, mặc dù có những tiến bộ về phẫu thuật Ngoại – Nhi nhưng teo thực quản vẫn còn là một bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm ở trẻ bị teo thực quản bẩm sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm bảo vệ tính mạng trẻ”, BS CKII Trần Văn Hiền cho biết thêm./.

Hà My