Quên mật khẩu

Gọi cho chúng tôi: 060.3862573

Đăng nhập

Sức khỏe thường thức

TÁN SỎI THẬN QUA DA – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI, HIỆU QUẢ CAO

2022-10-17 14:19:14

TÁN SỎI THẬN QUA DA – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI, HIỆU QUẢ CAO

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của Xquang C-arm là một trong những kỹ thuật cao giúp loại bỏ sạch sỏi và nhanh hồi phục sau mổ.

Chỉ 03 năm sau tán sỏi ngoài cơ thể, ông V.T.M (70 tuổi, sống tại P. Duy Tân, TP Kon Tum) phát hiện sỏi thận tái phát. Từ đó đến nay đã 15 năm, những cơn đau tức hông trái luôn thường trực, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của ông. Ngày 7/10, ông V.T.M quyết định nhập khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để phẫu thuật tán sỏi thận qua da.

Ông V.T.M nói: “Sống 70 năm rồi, tôi đã từng nghĩ sẽ chung sống với sỏi thận hết cuộc đời. Gần đây, tôi biết là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum thực hiện tán sỏi thận qua da. Là phương pháp hiện đại nhất hiện nay có thể loại bỏ gần như 100% sỏi mà phục hồi nhanh phù hợp với người tuổi cao sức yếu như tôi. Vì vậy tôi quyết định thực hiện phẫu thuật”.

Cũng mắc sỏi lâu năm như ông V.T.M, nhưng ông N.V.Đ (51 tuổi, sống tại Tân Cảnh, Đăk Tô) kém may mắn hơn khi bị sỏi cả 2 bên thận. Gần chục năm mắc sỏi thận, đã thăm khám tại nhiều bệnh viện ở Gia Lai, Bình Định, Huế… nhưng chỉ đến khi Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh chuyển giao tán sỏi thận qua da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vừa rồi, ông N.V.Đ mới quyết định phẫu thuật.

Nói về lý do điều trị sỏi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, ông N.V.Đ chia sẻ: “Tôi mắc sỏi 2 bên vì vậy tôi muốn điều trị dứt điểm cả 2. Đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng nơi thì chưa có trình độ để làm 2 bên thận cùng lúc nơi thì bệnh viện ở xa nhà, bất tiện cho gia đình. Đợt này, chuyên gia ở Bệnh viện Bình Dân về tại Bệnh viện Kon Tum, tôi tới khám và được cho chỉ định phẫu thuật xử lý sỏi toàn bộ. Tôi rất hài lòng”.

Có thể thấy, tán sỏi qua da thực sự là phương pháp “vàng” trong điều trị sỏi thận hiện nay. Không chỉ có khả năng tán sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô cứng đầu mà phương pháp này còn ít xâm lấn do đó nhanh bình phục sau phẫu thuật. Nhờ vậy, dù là người cao tuổi hay cần loại bỏ sỏi ở cả 2 bên thận thì tán sỏi qua da cũng đều có thể thực hiện hiệu quả. BSCKI Phan Minh Tuấn – Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ chỉ định cho sỏi thận lớn từ ≥ 2cm, kể cả sỏi san hô hoặc sỏi thận nhưng thất bại với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng. Tổn thương thận do phương pháp phẫu thuật này dưới 1%. Nhờ đó, thận rất mau hồi phục chức năng”.

Trong năm 2022, Bệnh viện đã tiếp nhận 02 đợt chuyển giao kỹ thuật tán sỏi qua da từ các chuyên gia, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên ngành ngoại tiết niệu của Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo thuần thục và đầy đủ trang thiết bị hiện đại, vật tư y tế phù hợp thực hiện tán sỏi qua da. Đây chính là tiền đề quan trọng tiến tới triển khai thường quy tán sỏi thận qua da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Qua đó giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng mà không cần phải đi tuyến trên./.