- Tăng huyết áp thai kỳ là tình trạng huyết áp bà mẹ tăng cao trong thời gian mang thai trị số huyết áp tâm thu (HATT) ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HATTr) ≥ 90 mmHg.
Các biến chứng có thể xảy ra đối với sản phụ bị tăng huyết áp:
Đối với mẹ:
ü Tai biến mạch máu não
ü Phù phổi cấp
ü Suy thận
ü Suy gan
ü Nhau bong non
ü Tử vong
Đối với con:
ü Thai chết trong tử cung
ü Sinh non
ü Thai kém phát triển trong tử cung
- 2. Dinh dưỡng trong bệnh lý tăng huyết áp thai kỳ
- Nên hạn chế muối, ăn 6g/ngày (Natri ≤ 2400mg/ngày). Nếu phù và suy tim thì giảm muối ăn từ 2-4g/ngày.
- Nên ăn thực phẩm chứa đạm có nguồn gốc từ thực vật: đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương, thịt nạc cá và trứng...
- Nên ăn thực phẩm chứa chất bột đường: hạt ngũ cốc, khoai củ và bột mì...
- Nên ăn thực phẩm chứa chất béo có nguồn gốc từ thực vật: dầu phộng, dầu mè, dầu olive, dầu nành.
>>>>Những thực phẩm cần giảm:
- Giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều đường: bánh kẹo, trái cây ngọt, kem...
- Giảm ăn mặn và thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối: khô, thịt nguội, dưa muối chua...
- Giảm ăn các thực phẩm nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật, nhiều cholesterol như: thức ăn nhanh, phủ tạng (gan, tim, thận), thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ
- Giảm uống rượu, nước ngọt, cà phê, chè đặc,...
Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm A, C, E, A và các nguyên tố vi lượng.
- 3. Thực đơn cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, có tăng huyết áp
(Ăn nhạt 2-4g muối/ngày)
Giờ ăn |
Thứ 2+5 |
Thứ 3+6+ CN |
Thứ 4+7 |
7 giờ |
Sữa bò: 200ml Cháo trứng: +gạo tẻ: 30g +trứng gà: 1 quả (40g) +cải cúc: 100g +hành lá: 10g
|
Sữa bò: 200ml Xôi thịt rim: +gạo nếp: 100g +thịt vai: 30g |
Sữa bò: 200ml Phở gà: +bánh phở: 200g + thịt gà: 40g + hành, rau thơm |
11 giờ |
Cơm tẻ: 2 bát (150g gạo) Thịt nạc vai luộc: 80g Lạc rang:30g Canh cải xanh: 200g Dưa hấu: 300g |
Cơm tẻ: 2 bát (150g gạo) Tôm đồng rang: +tôm: 50g +dầu: 5g Nộm rau muống: +rau muống: 200g +lạc: 10g +vừng: 10g +đường: 10g +dầu, dấm, tỏi, ớt Cam: 200g |
Cơm tẻ: 2 bát (150g gạo) Thịt bò xào thập cẩm + thịt bò: 50g + hành tây: 50g + hành, cần tây + dầu: 5g |
15 giờ |
Chè khoai môn: 200ml +khoai môn: 100g +bột đao: 10g +đậu trắng: 30g +đường: 10g |
Sữa chua: 200ml Chè ngô: +ngô hạt: 60g +đậu xanh: 20g +bột đao: 10g +đường: 10g |
Sữa đậu nành: 250ml Ngô luộc: 200g |
18 giờ |
Cơm tẻ: 2 bát (150g gạo) Thịt gà rang: 100g Giá xào thịt nạc: +giá: 200gg +thịt heo nạc: 30g +dầu: 5g Canh rau ngót: 50g Xoài ngọt: 200
|
Cơm tẻ: 2 bát (150g gạo) Cá rán sốt cà: +cá: 150g +cà chua: 100g +dầu: 5g Canh bí xanh: 200g Đu đủ chín: 200g
|
Cơm tẻ: 2 bát (150g gạo) Thịt kho tàu: 100g Đậu phụ luộc: 1 bìa Cải ngọt luộc: 200g Chuối tiêu: 1 quả |
21 giờ |
Sữa: 200ml
|
Sữa: 200ml
|
Sữa: 200ml |
Giá trị dinh dưỡng của thực đơn:
- Năng lượng: 2600-2800 kcal
- Protein: 100-130g
- Lipid: 60-70g
- Gluxit: 370-380g
Theo BS Nguyễn Kim Hải – BS Khoa Dinh dưỡng,
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.